Giữ lại màu của tự nhiên

Từ hôm bắt đầu với mo cau tới hôm nay luôn có những câu hỏi đặt ra cho mình: giữ nguyên vân màu tự nhiên hay làm cho các sản phẩm trở nên sáng, đẹp, đều màu, tạo cảm giác “sáng sủa, sạch sẽ”? Những lúc ấy tôi hay nghĩ đến những ngày bẹ cau còn nằm im ắng trên cây, ôm lấy thân và đung đưa cái tàu cau trong gió.

Tôi nghĩ về chiếc bẹ cau còn ở trên cây, bên trong bẹ có màu sáng hơn còn bên ngoài khoác áo màu xanh. Hoa nở, những bông hoa trắng li ti như những ngôi sao rớt đầy mặt đất, bẹ cau thay áo rồi tách dần khỏi thân cây.
Khi chiếc tàu cau rớt xuống sân nhà, tôi thường hay mân mê những chiếc vân nổi tuyệt đẹp trên bẹ cau. Tôi thực yêu thích những đường vân đó. Mỗi một chiếc bẹ cau mang trên mình mỗi đường vân khác nhau, đậm có nhạt có, nâu có, đen có vàng cũng có. Những đường vân ấy có cả hình núi, có cả hình sông, đôi khi tôi còn tìm thấy hình của mây trời. Vì vậy khi tôi nghe lời đề nghị làm cho tất cả các sản phẩm trở nên “sáng sủa, sạch sẽ” và đồng nhất tôi đã trăn trở rất nhiều.

Có lẽ khái niệm “đẹp mắt” “sạch bong kin kít, đồng đều, y chan” nhau của từng sản phẩm mới được coi là chuyên nghiệp chính là bởi sự phổ biến của làn sóng công nghiệp, cái gì cũng phải phẳng lì, sáng trưng, giống hệt nhau dưới tác động của các chất hóa học.
Còn với tôi, tất cả những dấu vết của sương gió, của nắng mưa hằn in trên chiếc bẹ cau đã là điều đẹp đẽ nhất của tự nhiên. Và vì thế, tôi muốn giữ nguyên những dấu vết của sương gió đó trong từng sản phẩm của mình. Mỗi một sản phẩm được tạo nên đều mang hình hài riêng biệt, đều hằn in mưa nắng, đều là một sản phẩm tuyệt vời duy nhất.
Những sản phẩm này cũng không có mùi hương kiểu công nghiệp hoặc được khử mùi, mà luôn được giữ nguyên hương thơm thoang thoảng của mo cau, mùi thơm mà khi nghe thoáng qua sẽ thèm một nắm cơm muối vừng, thèm được quay về tuổi thơ bên rổ cau hong trên bếp than, thèm được cuộn mình trong mái hiên nhà, nghiêng đầu ngắm những hàng cau trong nắng, thèm được đặt chân trong khu vườn thuở bé thơ.

Tôi sẽ vẫn giữ lại những đường vân xinh đẹp đó, giữ lại dấu vết của gió sương, giữ lại màu của tự nhiên, giữ lại những gì của đất trời đã hằn in vào từng sản phẩm.Tôi muốn mỗi sản phẩm đến tay mọi người sẽ có thể mang hương thơm tự nhiên nhất, mang sắc màu tự nhiên nhất, để mỗi khách hàng có thể có những trải nghiệm thật tuyệt vời khi nghĩ về những điều tự nhiên đã mang đến, để những đứa trẻ có thể tò mò ngắm nghía những đường vân khác nhau trên từng chiếc đĩa như tôi ngày xưa đã từng ngồi mân mê chúng và nghĩ về những điều thật xinh đẹp trên trái đất này
                                           Phan Vũ Hoài Vui